KHÓA HỌC GIAO DỊCH TRUNG QUỐC

CUỘC CHIẾN CHỐNG HÀNG GIẢ CỦA CÁC “ÔNG LỚN” TRUNG QUỐC

Vấn nạn hàng giả đã tồn tại nhiều năm và đang làm nhũng đoạn thị trường hàng chính hãng của Trung Quốc. Giờ đây hàng giả đang len lỏi giữa các mặt hàng sản phẩm từ các thương hiệu bình dân cho đến cả hàng hiệu cao cấp. Chưa bao giờ vấn nạn hàng giả lại trở nên nóng hơn bây giờ. Đặc biệt nhất là nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà kinh doanh hàng hóa online được coi là những “ông lớn” trên thị trường buôn bán qua mạng ở Trung Quốc như alibaba, taobao, Tmall.

 

Trước tình hình nóng như trên, các “ông lớn” đang tung ra tất cả các biện pháp để chống lại hàng giả. Tiên phong cho phong trào này chính là Alibaba- một trang web mua sắm trực tuyến lớn tại Trung Quốc. Ông chủ của trang này – Jack Ma đã triển khai áp dụng công nghệ tiên tiến nhất – Blockchain để chống lại vấn nạn hàng giả đang làm náo loạn thị trường hiện nay. Công nghệ này bước đầu đã đem lại những hiệu quả nhất định mà trước nay các biện pháp phòng chống thông thường chưa làm được.

Block chain

Blockchain là công nghệ kỹ thuật số có khả năng theo dõi sản phẩm thông qua các chuỗi cung ứng. Các nhà cung cấp lớn kinh doanh các mặt hàng thông qua các trang web như taobao, Tmall có thể thường xuyên kiểm tra để phát hiện các mặt hàng giả. Ngoài ra, công nghệ này cũng giúp cho các khách hàng mua sắm trên các trang web này có thể xác thực được những hàng hóa mà mình đang muốn mua có phải là hàng giả hay không. Nhờ có sự giúp đỡ từ công nghệ số tiên tiến này mà tất cả mọi người có thể tránh mua phải hàng giả ngay từ khâu lựa chọn sản phẩm, khiến cho hàng giả bị đá bay khỏi thị trường ngay từ bước đầu tiên.

 

Giám đốc điều hành của Alibaba tại thị trường Úc- Newzelands cho biết Blockchian đã được thí điểm tại hai nước này. Đây cũng là thị trường lớn của những sản phẩm đồ ăn, thức uống thành công nhất trên thế giới. Vì vậy, khi thực hiện thí điểm công nghệ tiên tiến này đã đem lại hiệu quả ngoài sức mong đợi.

Trong nhiều năm qua, các trang web bán hàng online đã phải đấu tranh không ngừng nghỉ và kêu gọi mọi người cùng đứng lên đẩy lùi nạn hàng giả, nhưng thực tế cho thấy kết quả không mấy khả quan khi mà hàng giả vẫn còn tung hoành trên thị trường. Điều này cũng tạo nên sự mất mát không nhỏ dành cho các trang bán hàng trực tuyến như taobao, Tmall. Chúng ta phải đấu tranh để lấy lại cân bằng cho thị trường từ những mặt hàng nhỏ nhất là những con chip điện tử, cho đến các mặt hàng lớn mang giá trị cao. Jack Ma gần đây cũng đang thực hiện chiến dịch kêu gọi toàn Trung Quốc cùng nhau chung tay đẩy lùi hàng giả. Ông cho rằng tất cả mọi người đều cần phải tẩy chay loại hàng này cũng giống như là tẩy chay việc lái xe trong tình trạng say rượu vậy. Phải có sự quyết liệt, kiên trì cùng với đó là những hình phạt phải ngồi tù hay phải bồi thường một khoản tiền cực kì lớn thì chúng ta mới có thể làm trong sạch thị trường. Chỉ có sử dụng công nghệ tiên tiến thôi thì chưa đủ, cái chủ yếu chính là sự chung tay của cộng đồng, của xã hội để đẩy lùi, xóa bỏ, làm biến mất hàng giả trên thị trường.

 

Trên đây là những biện pháp mà các ông lớn đang thực hiện. Vậy đối với chúng ta, những chủ shop kinh doanh nhỏ lẻ, khi order taobao gặp hàng giả thì nên làm gì? Chúng ta phải áp dụng những biện pháp gì để đề phòng hàng giả khi order? Đương nhiên chúng ta không thể kêu gọi người khác giống như Jack Ma đã làm. Chúng ta phải hiểu rằng, một khi các ông lớn ra tay thì đồng nghĩa với việc họ phải bỏ ra một khoản tiền cực lớn để giải quyết vấn đề mà đối với những nhà buôn nhỏ lẻ như chúng ta không thể làm được. Nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta chỉ có thể ngồi đó chờ chết được. Chúng ta phải tự tìm đường cho chính mình để tránh rơi vào cạm bẫy hàng giả khiến chúng ta chết đứng.

 

Để đề phòng hàng giả khi order thì bước quan trọng nhất chính là ở khâu mua hàng đầu tiên mà chúng ta thực hiện. Chúng ta phải giữ cho mình một cái đầu lạnh, bình tĩnh khi mua hàng, chọn hàng, chọn nhà phân phối, chọn nhà cung ứng. Chúng ta cũng cần thường xuyên cập nhật các tình hình, các diễn biến hay những biến động lớn trên thị trường Trung Quốc để có thể xử lý theo tình hình. Đừng bao giờ nóng vội, hấp tấp mà đưa ra những quyết định sai lầm khiến cho phí công. Buôn bán hàng qua mạng cũng mang tính nguy hiểm, nhất là đối với các bạn đang chập chững vào nghề mà chưa qua một khóa đào tạo nào cả. Trong quá trình đặt hàng cho khách, chỉ cần bạn mua phải hàng giả cho khách thì coi như bạn đã mất đi niềm tin của khách dành cho bạn, không những thế bạn còn phải bỏ tiền ra mà đền cho khách. Một lần, hai lần, rồi nhiều lần như thế sẽ khiến cho bạn phải sập tiệm vì mất tiền lại còn mất khách.

 

Một vấn đề không kém phần nghiêm trọng khác dành cho các bạn order taobao gặp hàng giả. Gặp phải hàng giả khi order là chuyện không ai mong muốn, nhưng khi phải đối mặt với nó thì nhiều bạn chỉ tìm cách đền bù cho xong chuyện mà không chịu khó đi tìm một cách giải quyết khác cho tốt hơn. Một giải pháp tốt nhất dành cho các bạn chính là đi tìm các nhà chuyên đặt hàng và vận chuyển hàng từ Trung Quốc về nội địa. Các nhà đặt hàng lớn sẽ giúp bạn thấy an toàn và tiết kiệm hơn khi phải tự mình làm từ A đến Z. Rủi ro cũng vì thế mà giảm bớt hơn.

 

Công việc kinh doanh qua mạng này mặc dù có những tính chất nguy hiểm nhất định, nhưng không vì thế mà khiến cho chúng ta nản lòng. Ngay cả các ông lớn chuyên kinh doanh cũng phải đau đầu vì các nguy hiểm luôn rình rập quanh họ. Để bảo vệ cho chính bản thân mình, chúng ta – nhất là các bạn chưa có kinh nghiệm nào về mua bán, hãy tham gia khóa học dành cho những người chuyên order hàng hóa. Các bạn có thể xem thêm tại trang giaodichtrungquoc.edu.vn để có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm cho mình hơn.

Nhận tài liệu miễn phí

8 tài liệu hướng dẫn cơ bản và bộ tài liệu đàm phán với 06 giai đoạn, 20 tình huống, 119 vấn đề và hơn 1000 câu thoại khi giao dịch thực tế.

Khóa học ngày

Bạn đa đăng ký khóa học thành công!